Là một phần trong Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc Bích Động Ninh Bình thuộc địa phận huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 100km về phía Nam. Sở hữu diện tích rộng rãi 350,3ha, danh thắng là tổ hợp các hệ thống hang động núi đá vôi cùng phong cảnh làng quê yên bình. Bên cạnh đó, quần thể du lịch này còn sở hữu một ngôi chùa Bích Động đậm đà lối kiến trúc truyền thống và những di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần ngày trước.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 2

Tam Cốc Bích Động với cảnh sắc non nước hữu tình. Ảnh

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 3

 

Dòng sông uốn lượn quanh đôi bờ khiến khung cảnh nơi Tam Cốc Bích Động còn nên thơ hơn cả

Thời gian đẹp nhất để đến Tam Cốc Bích Động chính là khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Lúc này khí hậu tại Ninh Bình tương đối dễ chịu, thoáng mát và ít mưa, thích hợp để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hành trình khám phá Tam Cốc Bích Động.

Ngoài ra, trong những ngày đầu năm mới, Quần thể danh thắng Tràng An nói chung và Tam Cốc Bích Động nói riêng còn có những lễ hội mùa xuân cực thú vị, điển hình như lễ hội chùa Bái Đính. Nếu vi vu khám phá Ninh Bình trong khoảng thời gian này, bạn sẽ có thể hòa vào bầu không khí lễ hội rộn ràng nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm vốn có.

Đặc biệt hơn, nếu có dịp đến với Tam Cốc Bích Động vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp trước cảnh sắc rực rỡ của cánh đồng lúa trổ đòng đòng suốt chặng hành trình. Lúc này, các cánh đồng lúa hai bên sông là sự kết hợp hài hòa giữa sắc xanh của mạ non và vàng rực của lúa chín. Đây là bức tranh hoàn hảo của cảnh sắc non sông khiến ai cũng bồi hồi, xao xuyến.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 4

 

Mùa lúa chín rực rỡ nơi Tam Cốc Bích Động với những đoàn thuyền xuôi ngược

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 5

Bạn có muốn một lần được đón bình minh tại Tam Cốc Bích Động không?

Chỉ cách trung tâm thành phố Ninh Bình tầm chừng 7km, thế nên có cực kỳ nhiều cách để bạn có thể đến Tam Cốc Bích Động. Phổ biến hơn cả là xe máy, xe khách và tàu hỏa. Nếu đi bằng xe máy, bạn có thể đi theo lộ trình Hà Nội – QL 1A cũ – Ninh Bình. Lưu ý là bạn nên đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa, tránh đi nhầm sang phía đi về Nam Định – Thái Bình nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn đi Ninh Bình từ Hà Nội hoặc Sài Gòn bằng tàu hỏa nếu dư dả thời gian. Từ Hà Nội, bạn có thể đón các tuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7 hoặc SE19. Tại Sài Gòn, tuyến tàu SE8 sẽ đưa bạn về với vùng đất cố đô.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 6

Khung cảnh yên bình nơi Tam Cốc Bích Động khiến bao buồn phiền dường như cũng tan biến từ bao giờ.

Tam Cốc quần thể danh thắng với ba hang động tự nhiên, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang này đều được dòng Ngô Đồng bồi đắp và xuyên qua thẳng núi. Nếu tham quan Tam Cốc, bạn sẽ được đi bằng thuyền xuôi dòng Ngô Đồng, len lỏi qua những vách núi, hang xuyên thủy cùng cánh đồng lúa trước khi dừng lại nơi cửa hang Cả. 

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 7

Tam Cốc với hệ thống hang Cả, hang Hai và hang Ba nằm liền kề nhau

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 8

Điểm đặc biệt là nếu muốn tham quan hệ thống ba hang, bạn phải di chuyển bằng thuyền và thi thoảng phải cúi thấp đầu nếu không muốn va phải trần đá phía trên

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình - Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 9

Trong suốt hành trình, bạn sẽ được nghe những cô lái đò kể những câu chuyện xa xưa liên quan đến Tam Cốc